góc khuất tâm hồn
9/10 356 bình chọn
Đặt làm trang chủ | 16/08/2018

Núi Sam: Ngọn núi huyền bí

Ư

Núi Sam là một ngọn núi nằm trong vùng “Thất Sơn” ở Đồng bằng sông Cửu Long. Núi cao 284 mét, có diện tích khoảng 280 ha. Ngọn núi này thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Là một ngọn núi trẻ với cây xanh bao quanh rậm rạp, xung quanh còn có cả hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng với những ngôi chùa, ngôi đền cổ kính trên sườn núi đã khiến núi Sam có vẻ đẹp như một bức tranh phong thủy.

nui-sam
Ảnh: Nguyen Kinh Luan (Flickr)

Núi có tên là núi Sam vì khi nhìn từ xa, ngọn núi này có hình dáng như một con Sam đang bám trên cánh đồng rộng lớn. Cũng có tài liệu cho rằng, ngày xưa, khi bao quanh núi Sam vẫn còn là biển, các loài sam biển tập trung sống ở đây khá nhiều nên núi được gọi là núi Sam.

Cũng có truyền thuyết kể rằng sở dĩ có cái tên núi Sam là ngày trước có một người gốc hoa thời nhà Thanh bên Trung Quốc theo chân đoàn người chống đối triều đình do Mạc Cửu dẫn đầu, lưu lạc đến vùng Hà Tiên tìm nơi sinh sống, người này sau đó trôi dạt đến vùng Thất Sơn. Lớn lên, thành gia lập thất với con gái của một gia đình người Việt người này chính là chú Sam, chú khờ khạo nhưng hiền lành, tốt bụng, không vị kỷ, sân si với đời luôn chịu thiệt giữa mọi người nhưng không hề oán thán mà luôn lấy việc giúp người làm niềm vui… do căn duyên đến Chú Sam đã được rước về cõi Phật trong một lần xây dựng xong dàn hoả cho sư trụ trì tài đức nổi tiếng ngày đó, cứ ngỡ là Sư Thầy được về cõi hư không cùng Đức Phật trên dàn hoả, nhưng không ai ngờ người đó chính là Chú Sam hiền lành tốt bụng. Về sau, mọi người đều tưởng nhớ đến công ơn của chú giúp đỡ mọi người và chăm lo việc chùa nên gọi ngọn núi ấy là Núi Sam.


Ảnh: Thanh Lee

Núi Sam còn là một trong những nơi hành hương quan trọng của người dân Việt Nam. Hàng năm, vào lễ vía tháng 4 âm lịch, nơi đây thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước đến hành hương. Vào ngày lễ chính, khi một lễ hội lớn gọi là lễ “Vía Bà Chúa Xứ – núi Sam” diễn ra vào những ngày 23 đến 27 tháng tư âm lịch, nơi này đón tiếp khoảng hơn 2 triệu khách du lịch hàng năm.

Trên đỉnh núi Sam, vẫn còn dấu tích của một bệ đá – tương truyền là nơi tượng của Bà Chúa Xứ ngự trước khi được thỉnh về miếu Bà Chúa Xứ. Bệ đá hình chữ nhật này có màu xanh đen với chiều dài 0.3m, chiều ngàng 1.6 mét, ở giữa có một lỗ hình vuông có cạnh 0.34 mét.


Ảnh: Panoramio

Ảnh: truong chinh (Flickr)

Có thể quên anh?

Tôi và anh đã có 1 khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Nói chính xác là tháng đầu tiên, tôi đã rất vui vẻ. Cứ tưởng hạnh phúc này sẽ không bao giờ kết thúc và&helli[…]

Sài Gòn lặng tiếng mưa rơi

Sài Gòn, qua mấy ngày mưa gió dường như tất cả đã trở lại với cái dáng vẻ thân quen vốn có. Vẫn là những buổi trưa nắng cháy da, vẫn là những gương mặt hối hả đến, hối hả đi với đủ mọi tâm trạng vui, buồn, ch[…]

Vì núi đưa anh đến

Khả năng cảm nhận âm nhạc tốt, thêm thanh âm trời phú nên tôi – Một người con của núi rừng Tây Nguyên, Đắk lắk đã quyết định xuống thành phố học thêm một lớp kí xướng âm, nhạc lý cơ bản và[…]

Góc khuất tâm hồn, tâm sự buồn, tâm sự khó nói Góc khuất tâm hồn, tâm sự buồn, tâm sự khó nói
9/10 1521 bình chọn